Tiết lộ bài thuốc đông y chữa bệnh phong thấp hiệu quả

Sử dụng bài thuốc đông y chữa bệnh phong thấp đã và đang là hướng điều trị được nhiều bệnh nhân áp dụng bởi những lợi ích mà nó đem lại cho cơ thể. Vậy những bài thuốc đó là gì và chúng mang lại lợi ích như thế nào? Cùng theo dõi thông tin bên dưới để có câu trả lời cho mình nhé!

Bệnh phong thấp dưới góc nhìn của Đông y

Trong y học cổ truyền không có bệnh danh là bệnh tăng tiết mồ hôi chân tay, mà đối chiếu các triệu chứng biểu hiện trên lâm sàng mà có tính tương đồng thì thuộc về Hãn chứng. Hãn chứng là một thuật ngữ trong y học cổ truyền để mô tả tình trạng bệnh lý toàn thân hay một bộ phận cơ thể có sự bài xuất ra mồ hôi không bình thường.

benh phong thap duoi goc nhin cua dong y
Bệnh phong thấp dưới góc nhìn của đông y

Theo lý luận của đông y, Tỳ phụ trách vận chuyển và phân bổ các chất dinh dưỡng ra tứ chi. Khi Tỳ Vị bị bệnh sẽ làm quá trình vận hóa diễn ra thất thường, tân dịch sẽ tràn ra tay chân làm xuất hiện tinh trạng lòng bàn tay và bàn chân đổ mồ hôi. Chứng tăng tiết mồ hôi ở tay chân chủ yếu do bệnh lý ở tỳ vị.

Bệnh tăng tiết mồ hôi tay chân chủ yếu do bệnh lý ở tỳ vị, đồng thời các tạng phủ khác cũng có liên quan. Biểu hiện triệu chứng lâm sàng sẽ giúp hiểu rõ hơn cơ chế bệnh sinh của chứng này.

  • Dương Minh nhiệt: Tăng tiết mồ hôi tay chân kèm với táo bón;
  • Tỳ vị thấp nhiệt: Tăng tiết mồ hôi chân, mồ hôi có tính nhầy dính;
  • Tâm thận âm hư: Tăng tiết mồ hôi kèm theo lòng bàn tay chân nóng;
  • Tỳ vị hư hàn: mồ hôi tay chân kèm chân tay lạnh ướt.

Nguyên lý điều trị bệnh phong thấp của Đông y

Các vị thuốc Đông y sẽ tập trung “Khu phong, tán hàn, trừ thấp”, nhằm loại bỏ tà khí xâm nhập vào cơ thể – nguyên nhân chính làm bế tắc sự hoạt động của mạch, gân ngăn trở khí huyết vận hành. Đồng thời, các vị thuốc Đông y còn có tác dụng bồi bổ sức khỏe rất đáng quý. Chính nhờ vào mặt này, khiến hiệu quả thuốc được duy trì lâu dài do cơ thể đã khỏe lên, tăng cường thêm sức đề kháng.

Lợi ích khi điều trị bệnh phong thấp bằng đông y là gì?

Chữa bệnh phong thấp bằng đông y đang là phương pháp được nhiều người bệnh áp dụng bởi những ưu điểm vượt trội của nó: dược tính mạnh, thảo dược lành tính, điều trị bệnh từ căn nguyên vì thế giảm tỉ lệ tái phát bệnh ở mức thấp nhất.

Thành phần thuốc đông y được đánh giá là lành tính và gần như không gây ra tác dụng phụ, vì thế cơ thể bạn sẽ không gặp phải những tác hại giống như khi sử dụng các loại thuốc tây.

Ưu điểm của Đông y chữa bệnh
Lợi ích khi điều trị bệnh phong thấp bằng đông y

Cơ địa mỗi người luôn khác nhau và tình trạng bệnh cũng không giống nhau nên không thể áp dụng chung bài thuốc cho tất cả mọi người. Vì thế thuốc đông sẽ được gia giảm và điều chỉnh riêng tùy vào cơ địa và mức độ bệnh của từng người sao cho hiệu quả điều trị tốt nhất.

Bài thuốc đông y chữa bệnh phong thấp chú trọng điều hòa, cân bằng cơ thể nên thuốc đông y có tác dụng chậm, vì thế bạn phải kiên trì điều trị mới có thể thu được kết quả như mong muốn

Bài thuốc đông y là sự kết hợp của nhiều loại dược liệu với nhiều tác dụng, ngoài tác dụng giúp điều trị các triệu chứng và nguyên nhân gây bệnh, còn hỗ trợ phục hồi chức năng của các tạng phủ trong cơ thể giúp sức khỏe của bệnh nhân phục hồi bền vững.

Những bài thuốc đông y chữa bệnh phong thấp hiệu quả

Phong thấp (ra nhiều mồ hôi tay chân) là tình trạng bệnh được bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân. Vì thế các bác sĩ ngoài việc chú ý đến mức độ tiết mồ hôi cục bộ còn cần thăm khám toàn diện các triệu chứng đi kèm. Các bài thuốc đông y sẽ dựa vào cơ địa và nguyên nhân để lên đơn thuốc riêng cho từng người. Bạn có thể tham khảo một số bài thuốc đông y chữa bệnh phong thấp dưới đây:

Bài thuốc đông y chữa bệnh phong thấp do tỳ vị thấp nhiệt

Triệu chứng: ra nhiều mồ hôi tay chân, kèm ngực bụng đầy tức, chán ăn, cơ thể nặng nề, thân nhiệt không tăng, nước tiểu sẫm màu lượng ít, đại tiện không thông, rêu lưỡi vàng, nhầy dính, mạch phù sác hoặc phù hoạt.

Nguyên lý điều trị: Thanh nhiệt, táo thấp, hòa trung.

Bài thuốc bao gồm: Bạch đậu khấu, Bán hạ chế, Hậu phác, Hạnh nhân, Bạch thông thảo, Trúc diệp, Hoạt thạch phi, Ý dĩ nhân,…kết hợp cùng một số loại dược liệu khác.

bai thuoc dong y chua benh phong thap
Bài thuốc đông y chữa bệnh phong thấp

Bài thuốc đông y chữa bệnh phong thấp do âm thận âm hư

Triệu chứng: ra nhiều mồ hôi tay chân, kèm theo khô miệng, ngũ tâm phiền nhiệt, ăn không ngon miệng, ngủ kém, đại tiện bất điều, lưỡi đỏ, rêu lưỡi mỏng, mạch tế sác.

Nguyên lý điều trị: Tư âm, thanh nhiệt.

Bài thuốc bao gồm: Sơn thù du, Trần bì, Trạch tả, Thục địa, Phục linh, Mạch đông, Ngũ vị tử, Sơn dược,… kết hợp cùng một số loại dược liệu khác.

Bài thuốc đông y chữa bệnh phong thấp do tỳ vị hư hàn

Triệu chứng: ra nhiều mồ hôi tay chân, kèm theo tay chân không ấm áp, xanh xao, kém ăn, cơ thể mệt mỏi, tiểu tiện bất lợi, lưỡi nhạt rêu lưỡi trắng, mạch hư nhược.

Nguyên lý điều trị: Ôn bổ trung dương.

Bài thuốc bao gồm: Chích thảo, Bạch truật, Đẳng sâm, Can khương, Ô mai, Thục phụ tử,… kết hợp cùng một số loại dược liệu khác.

su dung bai thuoc dong y chua benh phong thap
Sử dụng bài thuốc đông y chữa bệnh phong thấp

Bài thuốc đông y chữa bệnh phong thấp do tâm dương bất túc

Triệu chứng: ra nhiều mồ hôi lòng bàn tay, ở tay nhiều hơn. Khi căng thẳng tinh thần thì tăng tiết mồ hôi gia tăng, ngủ không yên,người bệnh ra mồ hôi, sợ gió, toàn thân mỏi mệt hoặc hơi phát sốt, đau đầu, lưỡi đỏ nhợt, rêu lưỡi trắng mỏng, mạch phù hoãn.

Nguyên lý điều trị: Dưỡng tâm, an thần, cầm mồ hôi.

Bài thuốc bao gồm: Đại táo, Bạch thược, Quế chi, Toan táo nhân, Quy bản, Chích cam thảo, Sinh khương, Quả long cốt, Mẫu lệ,… kết hợp cùng một số loại dược liệu khác.

Bài thuốc đông y chữa bệnh phong thấp do khí hư thủ túc xuất hãn

Triệu chứng: Khí hư xuất hãn thường kèm thêm hư nhiệt ở trong tỳ vị luận của lý đông viên có ghi còn gọi là hư hoả kèm chứng trạng ra mồ hôi vào ban ngày

Bài thuốc bao gồm: Mạch môn, Trúc diệp, Chỉ thực, Sinh thạch cao, Sinh đại hoang, Thục địa, Ngưu tất, Tri mẫu,… kết hợp cùng một số loại dược liệu khác.

Bài thuốc đông y chữa bệnh phong thấp do ứ huyết thủ túc xuất hãn

Triệu chứng: Thể này trên lâm sàng không hay gặp thường kèm các chứng cổ chướng đau mình mẩy.

bai thuoc dong y chua benh phong thap do u huyet
Bài thuốc đông y chữa bệnh phong thấp do ứ huyết

Dùng bài: Cát canh, Đương quy, Sài hồ, Đào nhân, Hồng hoa, Sinh địa, Chỉ xác, Ngưu tất,… kết hợp cùng một số loại dược liệu khác.

Bài thuốc đông y chữa bệnh phong thấp do thấp uất thủ túc xuất hãn

Triệu chứng: Ở thể này toàn thân cảm thấy mệt mỏi.

Thành phần: Cam thảo ( sao), Bạch truật, Sinh khương, Phòng kỷ, Hoàng kỳ, Đại táo, Ý dĩ, Phục linh, Hạnh nhân,… kết hợp cùng một số loại dược liệu khác.

Lưu ý: Người bệnh nên thăm khám để xác định nguyên nhân trước khi áp dụng bất kỳ bài thuốc nào để điều trị vì khi đó bạn đã có thể bạn nắm rõ cơ địa, mức độ bệnh của mình và có phương án điều trị thích hợp nhất.

Nhiều người đang hằng ngày đối diện với những bất tiện do căn bệnh phong thấp mang lại. áp dụng các bài thuốc đông y chữa bệnh phong thấp có thể là phương pháp giúp bạn trị hoàn toàn căn bệnh này. Bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa của chúng tôi qua hotline (028) 38 495 888 nếu có thắc mắc về bệnh cũng như phương pháp điều trị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *